UNG THƯ DI CĂN XƯƠNG LÀ GÌ?

Di căn xương là xương có chứa tế bào ung thư lan tràn từ một nơi khác tới đó.

Ung thư có thể lan đến bất kỳ xương nào trong cơ thể, nhưng di căn thường được thấy ở xương gần trung tâm của cơ thể. Cột sống là xương hay bị di căn tới nhất. Các xương phổ biến khác là xương hông (xương chậu), xương chân trên (xương đùi), xương cánh tay trên (xương cánh tay), xương sườn và hộp sọ.

Khi ung thư đã lan đến xương hoặc đến các bộ phận khác của cơ thể, hiếm khi nó có thể được chữa khỏi. Tuy nhiên, vẫn có thể điều trị để thu nhỏ kích thước khối u, dừng sự phát triển của khối u, hoặc làm chậm sự phát triển của nó. Ngay cả khi không còn có thể chữa khỏi, điều trị có thể giúp bệnh nhân kéo dài sự sống và giúp bệnh nhân cảm thấy tốt hơn.

Di căn xương gây ra những thay đổi xương và các vấn đề khác

Xương là khung nâng đỡ của cơ thể. Xương được tạo thành từ mạng lưới mô xơ được gọi là chất cơ bản, các khoáng chất như canxi gắn với chất cơ bản và cung cấp cho xương sức mạnh và độ cứng, và 2 loại tế bào xương chính là tạo cốt bào (tế bào tạo xương) và hủy cốt bào (tế bào hủy xương).

Hiểu biết một chút về 2 loại tế bào này có thể giúp hiểu ung thư di căn xương như thế nào và tác dụng của thuốc điều trị lên xương bị di căn. Tạo cốt bào là tế bào hình thành xương mới và hủy cốt bào là tế bào hủy tế bào xương cũ. Khi các tế bào này đều hoạt động đúng, xương mới luôn hình thành trong khi xương cũ bị chết. Điều này giúp giữ cho xương chắc khỏe.

Các tế bào ung thư có thể ảnh hưởng đến cả quá trình tạo xương và hủy xương:

  • Thông thường, các tế bào ung thư tạo ra các chất kích thích tế bào hủy xương, làm cho xương bị phá hủy mà không có xương mới được hình thành. Điều này làm suy yếu xương. Các lỗ trên xương được hình thành khi các phần của xương hủy gọi là tổn thương hủy xương. Các tổn thương hủy xương làm cho xương dễ bị gãy.
  • Đôi khi, các tế bào ung thư giải phóng các chất kích hoạt các tế bào xương, dẫn đến xương mới được tạo ra mà xương cũ không bị hủy. Điều này làm cho các vùng xương cứng hơn, tình trạng này gọi là xơ cứng. Các vùng xương này được gọi là tổn thương tạo xương. Mặc dù các tổn thương tạo xương cứng hơn, những là các cấu trúc xương không bình thường nên làm cho xương dễ gãy hơn.

Di căn xương cũng có thể gây ra các vấn đề khác:

  • Khi ung thư lan đến xương cột sống, nó có thể chèn ép lên tủy sống. Điều này có thể gây tổn thương dây thần kinh thậm chí có thể dẫn đến tê liệt nếu không được điều trị.
  • Khi các tế bào ung thư làm tổn thương xương, canxi từ xương được giải phóng vào máu. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề gây ra bởi nồng độ canxi trong máu cao (tăng calci huyết).

Tại sao ung thư di căn đến xương?

Đối với các tế bào ung thư di căn  sang các cơ quan khác của cơ thể, chúng phải trải qua nhiều thay đổi:

  • Chúng phải có khả năng tách ra khỏi khối u ban đầu (u nguyên phát) và xâm nhập vào hệ thống máu hoặc bạch huyết, nơi có thể mang chúng đến một phần khác của cơ thể.
  • Tại một thời điểm nào đó, chúng cần phải gắn vào thành mạch máu hoặc mạch bạch huyết và di chuyển qua nó, vào một cơ quan mới.
  • Sau đó, chúng phải có khả năng phát triển ở vị trí mới.

Trong khi đó, các tế bào ung thư cần có khả năng tránh các cuộc tấn công từ hệ miễn dịch của cơ thể. Đi qua tất cả các bước này có nghĩa là các tế bào bắt đầu hình thành các khối u mới có thể không còn giống như các tế bào trong khối u nguyên phát ban đầu, nhưng chúng vẫn được gọi cùng tên. Ví dụ, ung thư vú di căn đến xương được gọi là ung thư vú di căn, chứ không phải ung thư xương.

Sự khác biệt giữa ung thư xương nguyên phát và di căn xương

Một số bệnh ung thư bắt đầu trong xương, thay vì di căn đến xương từ một nơi khác. Ung thư khởi phát trong xương được gọi là ung thư xương nguyên phát. Những loại ung thư này rất khác với di căn xương. Di căn xương phổ biến hơn nhiều so với ung thư xương nguyên phát, đặc biệt là ở người lớn.

Nguồn: https://www.cancer.org

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top
Follow by Email
Facebook
Google+
http://www.ungthuvn.com/ung-thu-di-can-xuong-la-gi">
Twitter
YouTube