UNG THƯ DA: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH (PHẦN 2)

Những người phơi nhiễm nhiều tia UV có nguy cơ cao bị ung thư da.

Ánh nắng mặt trời là nguồn chính của tia UV, nhưng bạn không cần thiết phải tránh hoàn toàn. Sau đây là một số cách bạn có thể làm để hạn chế phơi nhiễm tia UV.

Một số người nghĩ rằng chỉ bảo vệ cơ thể khỏi ánh nắng mặt trời khi đi biển, đi bơi. Tuy nhiên phơi nhiễm tia UV tích lũy ngày này qua ngày khác và nó xảy ra mỗi khi bạn ra nắng.

Cách đơn giản nhất để tránh tia UV là ở trong bóng râm. Nếu phải đi ra nắng, bạn có thể có những cách sau để bảo vệ: mặc áo sơ mi, bôi kem chống nắng, mang mũ, đeo kính chống tia UV.

Tìm bóng râm

Trú ẩn trong bóng râml à cách đơn giản nhất giúp giảm phơi nhiễm tia UV đặc biệt là từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều khi ánh nắng mạnh nhất. Bạn cũng có thể dựa vào bóng của mình để xác định. Khi bóng của bạn ngắn hơn chiều cao cơ thể thì đó là lúc ánh nắng mạnh nhất, cơ thể cần được bảo vệ.

Một số tia UV có thể xuyên qua cửa sổ, đặc biệt là cửa sổ ô tô, cửa sổ văn phòng. Đặc biệt cẩn thận khi ở bãi biển vì cát, nước làm phản chiếu ánh nắng làm bạn phơi nhiễm nhiều tia UV hơn.

Bảo vệ da với áo quần

Quần áo có khả năng bảo vệ da với các mức độ khác nhau. Áo tay dài, quần dài có khả năng bảo vệ tốt hơn. Quần áo tối màu chống tia UV tốt hơn quần áo sáng màu, quần áo dày, khô bảo vệ tốt hơn quần áo mỏng, quần áo ướt. Những quần áo nhìn thấy ảnh sáng đi qua được thì tia UV cũng có thể đi qua.

Sử dụng kem chống nắng

Kem chống nắng là sản phẩm bôi lên da để bảo vệ cơ thể khỏi tia UV của ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên cần biết rằng kem chống nắng chỉ có tác dụng lọc, không có tác dụng ngăn cản tất cả các loại tia UV. Kem chống nắng không nên được sử dụng nhằm mục đích kéo dài thời gian ở ngoài nắng. Ngay cả khi sử dụng kem chống nắng đúng cách, tia UV vẫn có thể lọt qua. Do đó, không nên xem kem chống nắng là lựa chọn đầu tiên mà nên xem xét kem chống nắng chỉ là một phần trong kế hoạch phòng ung thư da, đặc biệt là khi không thể ở trong bóng râm hoặc mang quần áo bảo vệ đầy đủ.

Kem chống nắng có rất nhiều loại như kem dưỡng, kem mỡ, gels, thuốc xịt, khăn lau, son dưỡng…

Kiểm tra nhãn kem

Khi chọn kem chống nắng, hãy đọc kỹ thông tin sản phẩm. Khuyến cáo chỉ nên dùng các loại kem có phổ bảo vệ rộng (chống cả tia UVA và UVB) có giá trị hệ số chống nắng (SPF) từ 30 trở lên.

Hệ số chống nắng: là giá trị mức độ bảo vệ của kem chống nắng để chống lại tia UVB – nguyên nhân chủ yếu gây cháy nắng. Giá trị hệ số chống nắng càng cao càng có tác dụng chống tia UVB (không đề cập đến bảo vệ chống tia UVA). Khi sử dụng kem chống nắng có SPF 30 thì cứ mỗi 30 phút dưới ánh nắng, cơ thể chịu ảnh hưởng tương đương 1 phút phơi nắng không có yếu tố bảo vệ. Tuy nhiên, mọi người thường không bôi đủ lượng kem chống nắng nên hiệu quả bảo vệ thấp hơn.

Nhiều người không hiểu rõ về chỉ số SPF. Kem chống nắng có chỉ số SPF 15 có khả năng lọc 93% tia UVB, trong khi kem có chỉ số SPF 30 lọc được 97%, SPF 50 lọc được 98% và SPF 100 lọc được 99%. Kem có chỉ số SPF nhỏ hơn 15 chỉ có tác dụng chống cháy nắng. Không có loại kem nào bảo vệ được hoàn toàn.

Kem chống nắng phổ rộng có tác dụng chống cả tia UVA và UVB. Chỉ những kem chống nắng phổ rộng có SPF 15 trở lên mới có tác dụng chống ung thư da và lão hóa da sớm nếu sử dụng đúng cách cùng các phương pháp chống nắng khác.

Mang mũ

Nên mang mũ có vành tròn và rộng để bảo vệ được các vùng hay bị ung thư da như  cổ, tai, mắt, trán, mũi và da đầu.

Mang kính chống tia UV

Kính chống tia UV là rất quan trọng để bảo vệ mắt và da xung quanh mắt. Các nghiên cứu cho thấy, ở ngoài nắng nhiều giờ không mang kính bảo vệ làm tăng khả năng mắc một số bệnh về mắt.

Các kính chống nắng lý tưởng phải chống được 99%-100% tia UVA và tia UVB. Khi mua kính, cần kiểm tra nhãn kính. Các dòng chữ “UV absorption up to 400 nm” hoặc “Meets ANSI UV Requirements” có nghĩa là kính có khả năng chống được 99% tia UV. Trên kính có dòng chữ “cosmetic” nghĩa là kính chống được 70% tia UV. Nếu kính không có nhãn, không chắc chắn rằng kính có khả năng chống tia UV.

Kính tối màu không có nghĩa là khả năng bảo vệ tốt hơn bởi vì khả năng bảo vệ chống tia UV là do hóa chất bên trong kính chứ không phải do màu sắc của kính.

Kính lớn có tác dụng bảo vệ mắt khỏi ánh nắng từ nhiều góc khác nhau. Trẻ em cần được đeo kính chống nắng thật sự chứ không phải kính râm đồ chơi.

Kính áp tròng cũng nên chống được tia UV, tuy nhiên, kính áp tròng không che phủ được toàn bộ mắt và vùng xung quanh nên hiệu quả không cao nếu sử dụng một mình.

Phơi nắng và viatmin D

Vitamin D rất có lợi cho sức khỏe, nó có thể giúp giảm nguy cơ một số bệnh ung thư. Da sản xuất vitamin D khi được phơi nắng. Lượng vitamin D được sản xuất ra phụ thuộc nhiều yếu tố bao gồm độ tuổi, màu da và cường độ ánh nắng.

Hiện tại, chưa biết được nồng độ vitamin D tối ưu cho cơ thể. Bất cứ lúc nào có thể, bổ sung vitamin D bằng chế độ ăn và sản phẩm bổ sung tốt hơn phơi nắng bởi vì nguồn vitamin từ thức ăn và sản phẩm bổ sung không làm tăng nguy cơ bị ung thư.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top
Follow by Email
Facebook
Google+
http://www.ungthuvn.com/ung-thu-da-nguyen-nhan-va-cach-phong-tranh-phan-2">
Twitter
YouTube