UNG THƯ DA: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH (PHẦN 1)

Tổng quan ung thư da

Ung thư da là ung thư  của các tế bào da. Một số ung thư ở các cơ quan khác có thể di căn tới da nhưng đó không phải là ung thư da.

Có 3 loại ung thư da chính:

  • Ung thư biểu mô tế bào đáy
  • Ung thư biểu mô tế bào vảy
  • Melanomas

Ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vảy là hai loại ung thư hay gặp nhất của da. Cả hai loại chủ yếu gặp ở vùng da phơi nhiễm ánh nắng mặt trời như da vùng đầu cổ. Những ung thư này có liên quan chặt chẽ với những người tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời.

Ung thư biểu mô tế bào đáy và vảy ít di căn xa hơn so với melanomas. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải phát hiện và điều trị sớm. Nếu không điều trị, chúng có thể lan rộng, xâm lấn mô và cơ quan lân cận, gây ra sẹo, dị dạng và thậm chí là mất chức năng của một phần cơ thể, tử vong.

Melanomas là ung thư xuất phát từ các tế bào hắc tố – tế bào tạo nên màu sắc của da. Tế bào hắc tố cũng phát triển thành một tổ chức lành tính không phải ung thư là nốt ruồi.

Melanomas có thể gặp ở tất cả các vùng của cơ thể, nhưng thường gặp ở những vùng nhất định. Ở nam giới hay gặp ở ngực và lưng, ở nữ giới thường gặp nhất ở chân, ngoài ra còn gặp ở cổ và mặt.

Melanomas ít gặp hơn so với ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư biểu mô tế bào đáy, tuy nhiên chúng tiên lượng xấu hơn. Melanomas cũng có thể được chữa khỏi nếu phát hiện giai đoạn sớm, nếu không được điều trị, chúng có thể di căn đến các vùng khác của cơ thể.

Các loại ung thư da khác bao gồm:

• Ung thư tế bào Merkel

• Kaposi sarcoma

• U lympho da

• Các khối u tuyến ngoại tiết da

•  Sarcomas

Các loại này chiếm chưa đến 1% ung thư da.

Điều quan trọng là phải xác định chính xác loại ung thư vì điều trị khác nhau. Ngoài ra cần biết biểu hiện, triệu chứng của ung thư da để phát hiện sớm giúp điều trị hiệu quả.

Nguyên nhân

Phơi nhiễm tia UV từ ánh nắng mặt trời là yếu tố nguy cơ chính của các loại ung thư da. Có 3 loại tia UV chính là UVA, UVB, UVC. Cả tia UVA, UVB đều phá hủy da và gây ung thư da.

Cường độ tia UV đến trái đất phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Thời gian trong ngày: mạnh nhất từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều
  • Mùa trong năm: mùa xuân và mùa hè có cường độ mạnh nhất.
  • Khoảng cách đến xích đạo: càng xa xích đạo tia UV càng giảm
  • Độ cao: độ cao càng lớn càng nhận được nhiều tia UV
  • Mây: tác dụng của mây rất khác nhau, có loại mây làm giảm tia UV, có loại làm tăng tia UV.
  • Sự phán chiếu của bề mặt: Tia UV bị phản chiếu bởi các bề mặt như nước, cát, tuyết, vỉa hè,kính… làm tăng phơi nhiễm tia UV

Số lượng tia UV phơi nhiễm phụ thuộc vào cường độ của tia, thời gian phơi nhiễm và sự bảo vệ của áo quần.

Da và mắt là hai cơ quan chịu ảnh hưởng của tia UV. Người da trắng bị ảnh hưởng nhiều hơn người da đen.

Những người sống ở vùng nắng quanh năm, làm việc ngoài trời không có quần áo bảo hộ có nguy cơ cao mắc ung thư da.

Hình thức phơi nhiễm cũng quan trọng,  cháy nắng thường xuyên thời thơ ấu tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư da trong nhiều năm, thậm chí là vài thập kỷ sau đó.

Ung thư da là một trong những hậu quả của tiếp xúc quá nhiều ánh nắng mặt trời và những nguyên nhân khác. Cháy nắng và sạm da là hậu quả sớm của tiếp xúc với tia UV và là dấu hiệu của tổn thương da. Tiếp xúc lâu dài có thể gây lão hóa da sớm, nếp nhăn, mất độ đàn hồi của da, các mảng tối và thay đổi da tiền ung thư (như khô, bong vảy, sần sùi)

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top
Follow by Email
Facebook
Google+
http://www.ungthuvn.com/ung-thu-da-nguyen-nhan-va-cach-phong-tranh-phan-1">
Twitter
YouTube