THÔNG TIN TỔNG QUAN VỀ SINH THIẾT U PHỔI

Nếu phát hiện ra dấu hiệu bất thường trên phim X-quang phổi hoặc phim CT- phổi, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bệnh nhân làm xét nghiệm sinh thiết phổi. Xét nghiệm này là bác sĩ sẽ lấy một mẫu tế bào từ phổi nghi ngờ và kiểm trả dưới kính hiển vi để phát hiện bệnh.

Ngoài ra bệnh nhân có thể phải làm sinh thiết phổi để xác định nguyên nhân có dịch trong màng phổi hoặc để chấn đoán ung thư. Dù vì bất cứ lý do gì, bệnh nhân cũng sẽ thắc mắc là quá trình này được thực hiện như thế nào, cần chuẩn bị những gì. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào loại sinh thiết phổi mà bệnh nhân cần phải thực hiện.

Nội soi phế quản sinh thiết

Bác sĩ sẽ đặt một cái ống mềm to bằng cái bút chì thông qua miệng hoặc mũi bệnh nhân từ đó đưa vào phổi.  Một nguồn sáng và camera giúp hướng dẫn lấy tế bào thông qua cái ống này.

Bệnh nhân sẽ hoàn toàn tỉnh táo khi làm xét nghiệm này. Nhưng cũng có thể được sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch để giúp thư giãn và được cho thở oxy .

Để xác định đúng vị trí sinh thiết, bác sĩ có thể chụp một phim X–quang phổi, sau đó sẽ xịt dung dịch thuốc tê vào họng bệnh nhân.

Khi bác sĩ đưa ống nội soi vào họng bệnh nhân, bệnh nhân sẽ thấy không thoải mái, có thể không nuốt được, nhưng vẫn có thể thở được. Sau khi hoàn thành xét nghiệm, bệnh nhân có thể bị đau họng, ho, khàn tiếng nhưng những vấn đề này sẽ hết sau vài ngày

Sinh thiết phổi bằng kim nhỏ

Bệnh nhân sẽ phải thực hiện sinh thiết phổi bằng kim nhỏ nếu tổ chức phổi cần lấy không tiếp cận được bằng nội soi. Bác sĩ sẽ đặt một cái kim nhỏ xuyên qua thành ngực, giữa hai xương sườn để lấy một mẫu tế bào.

Bệnh nhân sẽ tỉnh táo khi thực hiện xét nghiệm này. Vùng da chọc kim có sẽ được gây tê và bệnh nhân có thể được sử dụng thuốc an thần để thư giãn. Để xác định chính xác vị trí cần sinh thiết, quá trình sinh thiết có thể được thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm hoặc CT-scan.

Khi kim đi vào phổi, bệnh nhân có thể cám thấy khó chịu và áp lực. Bệnh nhân cần tránh ho và nên nín thở.

Nội soi lồng ngực sinh thiết

Phương páp này còn được gọi là phẫu thuật nội soi lồng ngực dưới hướng dẫn của video. Phương pháp này giúp kiểm tra các bất thường trong lồng ngực.

Bệnh nhân sẽ được gây mê nội khí quản. Bác sĩ sẽ rạch ba đường nhỏ trên thành ngực giữa các xương sườn sau đó đặt vào đó một ống nhỏ, có đèn sáng và camera, sử dụng một dụng cụ để lấy một ít tế bào để xét nghiệm.

Mở thành ngực sinh thiết phổi

Bác sĩ thường chỉ phẫu thuật để sinh thiết khi các phương pháp khác không lấy được mẫu tế bào để xét nghiệm.

Như phương pháp nội soi lồng ngực sinh thiết, với phương pháp này bệnh nhân được gây mê nội khí quản. Bác sĩ sẽ rạch một đường lớn có thể kéo dài từ trước ngực ra sau lưng để có thể vào tới phổi và lấy tế bào.

Cần chuẩn bị gì trước khi làm sinh thiết

Để đảm bảo sinh thiết phổi an toàn, bác sĩ có thể sẽ khám toàn diện và làm các xét nghiệm máu.  Hãy báo cho bác sĩ nếu bệnh nhân có thai hoặc bị dị ứng, bao gồm cả dị ứng với cao su và thuốc. Báo cho bác sĩ nếu bệnh nhân đang dùng các loại thuốc, đặc biệt là aspirin hoặc các thuốc khác ảnh hưởng đến đông máu.

Bệnh nhân sẽ phải ký vào giấy chấp nhận thực hiện thủ thuật. Đọc kỹ để hiểu quy trình và các nguy cơ.

Nếu bệnh nhân được thực hiện nội soi phế quản sinh thiết hoặc sinh thiết bằng kim, bệnh nhân sẽ hồi phục nhanh. Tuy nhiên, lượng tế bào được lấy ít hơn những phương pháp khác, một số trường hợp khó đưa ra chẩn đoán chỉnh xác.

Nếu bệnh nhân được thược hiện nội soi lồng ngực sinh thiết hoặc mổ mở sinh thiết, mẫu tế bào sẽ được xét nghiệm ngay lập tức. Phụ thuộc vào kết quả này, bác sĩ có thể lấy thêm mẫu hoặc thậm chí là toàn bộ phổi trong quá trình phẫu thuật.

Ít nhất 8 tiếng trước khi sinh thiết, thường qua buổi đêm, bệnh nhân sẽ cần nhịn ăn uống.

Điều gì có thể xảy ra sau sinh thiết

Mẫu bệnh phẩm sinh thiết sẽ được gửi tới phòng xét nghiệm, kết quả sẽ có trong vòng 1 tuần.

Bệnh nhân có thể được chụp x-quang để chắc chắn phổi hoạt động bình thường. Bệnh nhân có thể được cho về nhà sau vài giờ. Những trường hợp khác có thể phải ở lại bệnh viện 1-2 ngày.

Khoảng vài ngày sau đó, bệnh nhân có thể thấy đau ngực. Bệnh nhân thường có thể trở lại hoạt động bình thường nhưng nên tránh các hoạt động nặng trong vòng vài ngày. Chỉ sử dụng các thước giảm đau theo chỉ định của bác sĩ, những thuốc khác như aspirin có thể gây chảy máu.

Nguy cơ và biến chứng

Nhiễm trùng phổi là một nguy cơ của tất cả các sinh thiết phổi

Nhiễm trùng lồng ngực, rò khí giữ phổi và khoang ngực có thể gây khó thở, xẹp phổi, nhưng bác sĩ sẽ theo dõi và dẫn lưu khí nếu cần thiết.

Một biến chứng hiếm gặp khác của phẫu thuật mở sinh thiết là chảy máu nặng, nhiễm trùng vết mổ, cục máu đông.

Báo cho bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu của nhiễm trùng và biến chứng sau:

  • Sốt
  • Đỏ, phù nề, chảy dịch viết thương
  • Đau ngực nhiều
  • Khó thỏ
  • Ho ra máu hoặc ho ra đàm dính máu

Nguồn: webmd.com

 

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow by Email
Facebook
Google+
http://www.ungthuvn.com/thong-tin-tong-quan-ve-sinh-thiet-phoi">
Twitter
YouTube