THIẾU HỤT VITAMIN D ẢNH HƯỞNG ĐẾN NÃO BỘ

Một nghiên cứu mới cho thấy, thiếu hụt vitamin D gây làm phá vỡ sự liên kết cấu trúc trong não và ảnh hưởng xấu tới việc học tập và trí nhớ bằng cách làm mất ổn định lưới perineuronal (PNNs) – PNNs làm khung cho tế bào thần kinh.

PNNs được cấu tạo bằng protein và các phân tử đường, tạo nên cấu trúc mạnh mẽ hỗ trợ xung quanh các tế bào thần kinh nhất định. Bằng cách đó, chúng ổn định sự kết nối những tế bào này với các tế bào thần kinh khác.

Tiến sĩ Thomas Burne và các đồng nghiệp, đại học Queensland, Australia đã tiến hành nghiên cứu trên chuột bằng cách loại bỏ Vitamin D trong chế độ ăn của nhóm chuột khỏe mạnh, trong khi nhóm đối chứng thì vẫn tiếp tục nhận vitamin D.

Sau 20 tuần, nhóm thiếu hụt vitamin D cho thấy sự suy giảm đáng kể khả năng ghi nhớ và học tập so với nhóm đối chứng.

Não bộ của nhóm chuột thiếu Vitamin D cho thấy  sự suy giảm đáng kể PNNs ở vùng hải mã – một vùng não rất quan trọng cho trí nhớ và học tập. Ngoài ra còn có sự suy giảm số lượng và chất lượng của các kết nối giữa các tế bào thần kinh vùng hải mã. Thiếu hụt vitamin D không có tác động rõ ràng đến thể tích vùng hải mã.

Một điểm thú vị là hồi hải mã bên phải bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi sự thiếu hụt vitamin D hơn hồi hải mã bên trái.

Thiếu hụt chức năng ở vùng hải mã gây ra những thiếu sót trí nhớ nghiêm trọng và nhận thức sai lệch về thực tại, một dấu hiệu của bệnh tâm thần phân liệt. Khoảng 70% bệnh nhân tâm thần phân liệt có sự thiếu hụt vitamin D và bệnh nhân tâm thần phân liệt có xu hướng có sự mất liên kết ở hồi hải mã bên phải.

Trong bài báo thứ hai được công bố,  Burne và các cộng sự đã đề xuất mức vitamin D bình thường ngăn chặn một loại enzymes phá vỡ PNNs, nhưng khi lượng vitamin D thấp, những emzymes này trở nên mất kiểm soát và bắt đầu làm suy giảm PNNs

Khi các tế bào thần kinh ở hồi hải mã mất lưới perineuronal hỗ trợ, chúng sẽ khó duy trì được cấu trúc và cuối cùng sẽ dẫn đến mất chức năng nhận thức.

Những nghiên cứu mới cũng ủng hộ răng có mối liên quan giữa thiếu vitamin D và mất chức năng nhận thức ở người.

Nghiên cứu này được hỗ trợ bởi ủy ban nghiên cứu y tế và sức khỏe quốc gia và học bổng tiến sĩ quốc tế của trường đại học Queensland. Các nhà điều tra đã điều tra và kết luận rằng các nghiên cứu này không vì mục đích tài chính.

 

 

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top
Follow by Email
Facebook
Google+
http://www.ungthuvn.com/thieu-vitamin-d-anh-huong-den-nao-bo">
Twitter
YouTube