SAU BỎ THUỐC LÁ CƠ THỂ THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO THEO THỜI GIAN?

Bỏ thuốc lá không bao giờ là muộn, bỏ thuốc càng sớm càng giảm được nguy cơ ung thư và các bệnh lý khác.

Trong vòng vài phút sau khi hút điếu thuốc lá cuối cùng, cơ thể đã bắt đầu thay đổi.

Thời gian sau bỏ thuốc Thay đổi của cơ thể
20 phút Giảm nhịp tim và huyết áp
12 giờ Nồng độ cacbon monoxide giảm về mức bình thường
2 tuần đến 3 tháng Tăng chức năng phổi và lưu thông khí
1 đến 9 tháng Giảm ho và khó thở, các vi nhung mao hoạt động bình thường trở lại, tăng khả năng làm sạch phổi, giảm nguy cơ nhiễm trùng
1 năm Nguy cơ bệnh mạch vành giảm còn một nửa sao với người còn hút thuốc. Nguy cơ nhồi máu cơ tim giảm mạnh.
5 năm Nguy cơ ung thư khoang miệng, họng, thực quản, bàng quang giảm còn một nửa. Nguy cơ ung thư cổ tử cung giảm ngang người không hút thuốc. Sau 2 đến 5 năm nguy cơ đột quỵ cũng giảm ngang người không hút thuốc
10 năm Nguy cơ chết do ung thư phổi còn một nửa so với người vẫn còn hút thuốc. Nguy cơ ung thư thanh quản và ung thư tụy giảm.
15 năm Nguy cơ bệnh mạch vành giảm ngang với người không hút thuốc.

Tuổi thọ của người hút thuốc lá ngắn hơn ít nhất 10 năm so với người không hút thuốc. Bỏ thuốc trước năm 40 tuổi giảm khoảng 90% nguy cơ chết do các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Bỏ thuốc càng sớm càng giảm được các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, bỏ thuốc bất cứ tuổi nào cũng có thể mang lại những năm tuổi thọ có thể mất do tiếp tục hút thuốc lá.

Một số người cho rằng hút thuốc lượng ít thì không có nguy cơ bị bệnh tim mạch và ung thư. Nhưng nguy cơ của việc hút thuốc với lượng ít là gì? Một nghiên cứu trên nhóm người trung tuổi từ năm 1970 đến năm 2002 cho thấy những người hút thuốc lượng ít 1-4 điếu/ ngày có nguy cơ tử vong do bệnh lý tim mạch, ung thư và tất cả các nguyên nhân cao hơn so với người không hút thuốc. Người hút thuốc lượng ít có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch 3 lần so với người không hút thuốc.

Hút thuốc lá với lượng ít không gây nguy cơ tử vong cao hơn cho tất cả các loại ung thư, tuy nhiên liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn đối với ung thư phổi. Người có tiền sử hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn gấp 3 lần trong vòng vài thập kỷ sau khi bỏ thuốc so với người chưa bao giờ hút thuốc.  

Bỏ thuốc lá giúp làm giảm nguy cơ ung thư phổi, tuy nhiên cơ chế này như thế nào thì chưa được biết rõ. Các nghiên cứu hiện tại đang làm rõ vẫn đề này.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top
Follow by Email
Facebook
Google+
http://www.ungthuvn.com/thay-doi-cua-co-the-sau-bo-thuoc-la-nhu-the-nao-theo-thoi-gian">
Twitter
YouTube