SỬ DỤNG NHIỀU RAU QUẢ MUỐI LÀM TĂNG NGUY CƠ UNG THƯ DẠ DÀY

Sử dụng rau quả được biết là góp phần làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày. Tuy nhiên, ung thư dạ dày vẫn còn cao ở Nhật Bản và Hàn Quốc, mặc dù họ tiêu thụ một khối lượng lớn rau quả. Điều này có thể là do Nhật Bản và Hàn Quốc chủ yếu là sử dụng rau quả đã chế biến như nấu chín, muối, thay vì sử dụng rau tươi. Bên cạnh đó, tỷ lệ nhiễm vi khuẩn Hylicobacter pylori cũng được coi là một yếu tố nguy cơ đối với ung thư dạ dày, tỷ lệ này ở Nhật Bản là 60,0% và Hàn Quốc là 59,6%.

Một nghiên cứu phân tích cho thấy rằng ăn nhiều rau quả tươi làm giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư dạ dày nhưng sử dụng lượng lớn rau muối lại làm tăng đáng kể nguy cơ tăng ung thư dạ dày.

Rau quả là nguồn cung cấp nhiều chất chống oxy hóa khác nhau (như carotenoids, vitamin C, folate, và selen), chất xơ, và chất phytochemical đóng một vai trò quan trọng trong phòng ung thư. Tuy nhiên, tác dụng của rau quả thay đổi tùy thuộc vào cách chúng được chế biến và bảo quản.

Muối rau giúp bảo quản được lâu dài hơn, có thể có lợi ích cho sức khỏe do quá trình lên men nhưng chúng cung cấp lượng muối dư thừa và mất các chất dinh dưỡng quan trọng có trong rau quả tươi. Ngoài ra, rau quả muối chứa lượng lớn hợp chất nitroso góp phần gây ung thư dạ dày.

Trái cây họ cam quýt (như cam, chanh và bưởi) có thể lợi ích đặc biệt trong giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Một số nghiên cứu đã tìm thấy lợi ích của việc bổ sung chống oxy hóa (vitamin A, C, và E và selen khoáng) trong làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày ở những người có chế độ dinh dưỡng kém, nhưng không thấy lợi ích ở những người có chế độ ăn lành mạnh.

Mặc dù một số nghiên cứu nhỏ cho rằng uống trà, đặc biệt là trà xanh, có thể giúp bảo vệ chống ung thư dạ dày, hầu hết các nghiên cứu lớn đã không tìm thấy một kết quả như vậy.

Do đó, hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người nên ăn uống lành mạnh, chú trọng vào thực phẩm từ thực vật.

Nguồn:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/19860848

https://www.cancer.org/cancer/stomach-cancer/causes-risks-prevention/prevention.html

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top
Follow by Email
Facebook
Google+
http://www.ungthuvn.com/su-dung-nhieu-rau-qua-muoi-lam-tang-nguy-co-ung-thu-da-day">
Twitter
YouTube