SÀNG LỌC PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ GAN

Sàng lọc là gì?

Sàng lọc là phát hiện ung thư trước khi có triệu chứng. Sàng lọc giup phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm. Khi ung thư dược phát hiện sớm thì có thể được điều trị dễ dàng. Khi đã xuất hiện các triệu chứng thì ung thư đã có thể lan tràn.

Các nhà khoa học đang cố gắng để hiểu rõ hơn về những người có khả năng mắc một loại ung thư nào đó. Họ cũng nghiên cứu những điều chúng ta làm, những điều xung quanh chũng ta xem liệu những điều đó có gây ung thư hay không. Thông tin này giúp các bác sĩ khuyến cáo những người nên được sàng lọc ung thư, xét nghiệm sàng lọc nào nên được thực hiện, và bao lâu các xét nghiệm nên được thực hiện.

Nhớ rằng nếu bác sĩ đề nghị thực hiện xét nghiệm sàng lọc ung thư thì họ không nghĩ bạn bị ung thư. Các xét nghiệm sàng lọc được thực hiện khi bạn không có triệu chứng của ung thư. Nếu kết quả sàng lọc bất thường, bạn cần được làm nhiều xét nghiệm hơn để xác địn liệu bạn có bị ung thư hay không, đó là xét nghiệm chẩn đoán.

Thông tin về ung thư gan

Ung thư gan là một bệnh mà những tế bào ác tính bắt nguồn từ mô của gan.

Gan là một trong những cơ quan lớn nhất cơ thể. Gan có hai thùy và nằm ở phía trên bên phải ổ bụng trong khoang xương sườn. Ba trong số nhiều chức năng quan trọng của gan là:

 • Lọc và đào thải chất độc trong máu qua đường phân và nước tiểu
 • Sản xuất dịch mật để tiêu hóa chất béo từ thức ăn.
 • Dự trữ năng lượng cho cơ thể dưới dạng Glycogen.

Viêm gan và xơ gan có thể tăng nguy cơ phát triển thành ung thư gan

Bất cứ điều gì làm tăng nguy cơ mắc một bệnh được gọi là yếu tố nguy cơ. Có một yếu tố nguy cơ không có nghĩa là bạn sẽ mắc ung thư, không có yếu toosnguy cơ nào không có nghĩa là bạn sẽ không mắc ung thư. Những người nghĩ rằng mình có yếu tố nguy cơ nên thảo luận với bác sĩ. Sau đây là những yếu tố nguy cơ của ung thư gan.

 • Bị viêm gan B hoặc viêm gan C, mắc đồng thời viêm gan B và viêm gan C làm tăng nguy cơ hơn nhiều.
 • Xơ gan, nguyên nhân do bị viên gan (đặc biệt là viêm gan C) hoặc do nghiện rượu.
 • Ăn thực phẩm chứa aflatoxin (độc tố từ loại nấm phát triển ở các loại thực phẩm không được bảo quản cẩn thận)

Các xét nghiệm sàng lọc ung thư gan

Một số xét nghiệm sàng lọc được sử dụng bởi vì chúng đã được chứng minh là hữu ích trong việc phát hiện ung thư sớm và giảm nguy cơ tử vong do các bệnh ung thư. Một số xét nghiệm khác được sử dụng vì chúng đã được chứng minh là có thể tìm thấy ung thư ở một số người, tuy nhiên, chưa được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng là sử dụng các xét nghiệm này sẽ làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư.

Các nhà kho học nghiên cứu để tìm ra những xét nghiệm có ít rủi ro và nhiều lợi ích nhất. Mặc dù chưa có xét nghiệm chuẩn, thường quy để sàng lọc ung thư gan nhưng những xét nghiệm sau có thể được sử dụng:

 • Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh: Siêu âm, Chụp cắt lớp vi tính (CT-scan), MRI…
 • Dấu ấn khối u

Các dấu ấn khối u còn được gọi là dấu ấn sinh học, là những chất được khối u sản sinh ra và được tìm thấy trong máu, các dịch khác của cơ thể hoặc trong mô. Nồng độ cao một dấu ấn khối u đặc hiệu có thể có nghĩa là bạn đang mắc một loại ung thư nào đó. Alpha-fetoprotein (AFP) là dấu ấn được sử dụng rộng rãi nhất trong xác định ung thư gan. Tuy nhiên, AFP cũng có thể tăng trong các ung thư khác, phụ nữ mang thai, viêm gan,

Những xét nghiệm sàng lọc ung thư gan khác đang được nghiên cứu

Sàng lọc ung thư gan có nguy cơ gì?

Không phải tất cả các xét nghiệm sàng lọc ung thư đều có ích và hầu hết đều có nguy cơ nhất định. Trước khi thực hiện các xét nghiệm sàng lọc thì nên thảo luận với bác sĩ để biết các nguy cơ khi làm xét nghiệm

Sau đây là những nguy cơ của sàng lọc ung thư

Kết quả sàng lọc  âm tính giả

Kết quả xét nghiệm có thể âm tính giả trong khi bạn thực sự bị mắc ung thư gan. Một kết quả âm tính giả có thể làm chậm quá trình điều trị đến khi thật sự có triệu chứng của bệnh.

Kết quả sàng lọc dương tính giả

Kết quả có thể là dương tính giả khi bạn không bị mắc ung thư. Kết quả dương tính giả có thể làm cho bạn lo lắng và phải thực hiện thêm nhiều xét nghiệm khác để chẩn đoán, ví dụ như sinh thiết gan.

Tác dụng phụ có thể gặp của sinh thiết gan:

 • Chảy máu
 • Khó thở
 • Dò đường mật, có thể gây nhiễm trùng ổ bụng
 • Lây lan tế bào ung thư

Nguồn: National Cancer Institute (https://www.cancer.gov)

 

 

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow by Email
Facebook
Google+
http://www.ungthuvn.com/sang-loc-phat-hien-som-ung-thu-gan">
Twitter
YouTube