NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ UNG THƯ TUYẾN GIÁP

 

Ung thư tuyến giáp có 4 thể chính:

 • Thể nhú
 • Thể nang
 • Thể tủy
 • Thể không biệt hóa

Trên thực tế điều trị, ung thư tuyến giáp thường được phân thành 2 nhóm lớn:

 1. Ung thư tuyến giáp biệt hóa, nhóm này bao gồm khối u biệt hóa tốt, khối u biệt hóa kém và khối u không biệt hóa.
 2. Ung thư tuyến giáp thể tủy

Ung thư tuyến giáp biệt hóa tốt (thể nhú, thể nang) có khả năng điều trị khỏi cao. Ung thư tuyến giáp biệt hóa kém hoặc không biệt hóa thường ít gặp, hay xấm lấn, di căn xa sớm và có tiên lượng xấu. Ung thư tuyến giáp thể tủy là một ung thư thần kinh nội tiết có tiên lượn trung bình.

Tuyến giáp cũng là nơi biểu hiện các ung nguyên phát khác như sarcomas, lymphomas,ung thư biểu mô hay u quái. Ngoài ra tuyến giáp còn là nơi di căn đến của các ung thư khác, đặc biệt là ung thư phổi,vú, thận.

Tỷ lệ mắc và tử vong

Số ca mắc mới và số ca chết do ung thư tuyến ở Mỹ năm 2019

 • Ca mắc mới: 52,070.
 • Ca chết: 2,170.

Ung thư tuyến giáp thường gặp ở nữ giới hơn nam giới và thường gặp ở độ tuổi từ 25 đến 65 tuổi. Tỷ lệ mắc của ung thư tuyến giáp đã tăng lên trong thập kỷ gần đây. Ung thư tuyến giáp thường là một nhân lạnh của tuyến giáp. Ung thư  tuyến giáp thường được phát hiện qua khám lâm sàng và chụp xạ hình với I-131. Kết quả xạ hình cho thấy sự kém hấp thu dược chất phóng xạ tại nhân giáp. Tỷ lệ ung thư tuyến giáp của nhân lạnh là 12-15%, cao hơn ở những người nhỏ hơn 40 tuổi và ở những người có hình ảnh vôi hóa trên siêu âm.

Giải phẫu

Tuyến giáp bao bọc phần trên khí quản, ngay dưới sụn giáp và sụn nhẫn. Tuyến giáp thường có eo giáp, hai thùy phải và trái không đối xứng, thường có bốn tuyến cận giáp nằm phía sau. Khi nuốt, tuyến giáp di dộng lên và xuống cùng thanh quản.

Các yếu tố nguy cơ

Bệnh nhân với tiền sử xạ trị vùng đầu cổ thời thơ ấu có nguy cơ cao bị ung thư tuyến giáp và các bất thường khác của tuyến giáp. Ở những bệnh nhân này, ung thư tuyến giáp có thể xuất hiện sớm 5 năm sau xạ trị và có thể xuất hiện muộn sau hơn 20 năm. Phơi nhiễm phóng xạ liên quan đến bụi hạt nhân cũng liên quan đến nguy cơ cao bị ung thư tuyến giáp, đặc biệt là trẻ em.

Các yếu tố khác của ung thư tuyến giáp bao gồm:

 • Tiền sử gia đình ung thư tuyến giáp hoặc hội chứng đa u tuyến nội tiết.
 • Đột biến gen RET
 • Tiền sử bướu cổ
 • Giới nữ
 • Người châu Á

Chẩn đoán và đánh giá giai đoạn

Các xét nghiệm và thủ thuật sau có thể được dùng để chẩn đoán và đánh giá giai đoạn ung thư tuyến giáp:

 • Khám lâm sàng và khai thác tiền sử
 • Nội soi họng
 • Xét nghiệm hóc môn tuyến giáp
 • Xét nghiệm sinh hóa máu
 • Siêu âm
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT-Scan)
 • Chọc tế bào bằng kim nhỏ
 • Phẫu thuật

Yếu tố tiên lượng đối với ung thư tuyến giáp thể biệt hóa

Tuổi là một yếu tố tiên lượng quan trọng nhất. Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa (thể nhú và thể nang) không xâm lấn ngoài tuyến giáp hoặc mạch máu thì tiên lượng tốt với bệnh nhân dưới 40 tuổi.

Bệnh nhân được xem là có yếu tố nguy cơ thấp đối với nữ dưới 50 tuổi và nam dưới 40 tuổi mà không có bằng chứng của di căn xa. Nhóm bệnh nhân có yếu tố nguy cơ thấp bao gồm cả bệnh nhân lớn tuổi  bị ung thư thể  nhú nguyên phát kích thước nhỏ hơn 5 cm không xâm lấn ra ngoài tuyến giáp, ung thư thể nang không xâm lấn các khoang lớn hoặc các mạch máu. Bằng cách sử dụng các tiêu chí đánh giá này, một nghiên cứu hồi cứu trên 1019 bệnh nhân cho thấy rằng tỷ lệ sống thêm 20 năm là 98% ở nhóm bệnh nhân nguy cơ thấp và 50% ở nhóm nguy cơ cao. Một nghiên cứu trên 931 bệnh nhân với ung thư tuyến giáp biệt hóa không điều trị trước đây cho thấy rằng bệnh nhân lớn hơn 45 tuổi, ung thư thể nang, khối u nguyên phát lớn hơn 4 cm (T2-T3), xâm lấn ngoài tuyến giáp (T4), có di căn xa là các yếu tố tiên lượng xấu. Các yếu tố tiên lượng tốt bao gồm nữ giới, multifocality và chỉ di căn hạch vùng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khác cho thấy rằng di căn hạch vùng không có ảnh hưởng hoặc có ảnh hưởng xấu đến thời gian sống thêm. Một nghiên cứu hồi cứu khác trên 1807 bệnh nhân cho thấy rằng sau tuổi, di căn xa là yếu tố tiên lượng sống thêm quan trọng. Tuổi 55 đã được xác định là ngưỡng tuổi có giá trị nhất về tiên lượng thời gian sống thêm. Ý nghĩa tiên lượng của tình trạng hạch đang còn là bàn cãi. Sinh thiết hạch cửa có thể giúp xác định bệnh nhân di căn tiềm ẩn. Đánh giá bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hóa sau phẫu thuật cho thấy nồng độ thyroglobulin trong huyết thanh có tương quan chặt chẽ với tái phát ung thư. Nồng độ thyroglobulin huyết thanh nhạy nhất khi bệnh nhân suy giáp và tăng nồng độ TSH (thyroid-stimulating hormone). Ngoài ra, sự bộc lộ gen ức chế khối u  p53 cũng có liên quan đến tiên lượng xấu ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp.

 

 

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top
Follow by Email
Facebook
Google+
http://www.ungthuvn.com/nhung-dieu-can-biet-ve-ung-thu-tuyen-giap">
Twitter
YouTube