FDA: KHÔNG SỬ DỤNG KHÁNG SINH AZITHROMYCIN CHO BỆNH LÝ PHỔI Ở BỆNH NHÂN UNG THƯ

Azithromycin không nên được sử dụng để ngăn ngừa hội chứng viêm tắc tiểu phế quản (BOS) ở bệnh nhân bị khối u ác tính huyết học được cấy ghép tế bào gốc tạo máu (HSCT), do tăng nguy cơ tái phát và tử vong, thông tin từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) )

Cảnh báo xuất phát từ thử nghiệm ALLOZITHRO của Pháp, đang nghiên cứu hiệu quả của azithromycin dài hạn trong việc ngăn ngừa hội chứng viêm tắc tiểu phế quản sau cấy ghép tế bào gốc tạo máu. Thử nghiệm đã kết thúc sớm sau khi tăng nguy cơ tái phát được thấy ở những bệnh nhân dùng azithromycin so với giả dược, Pfizer, nhà sản xuất thuốc azithromycin (Zithromax), cho biết trong một bức thư gửi cho các bác sĩ lâm sàng.

Tái phát ung thư đã được quan sát thấy ở 77 bệnh nhân (32,9%) dùng azithromycin và 48 bệnh nhân (20,8%) nhận giả dược .

Có 95 ca tử vong ở nhóm azithromycin so với 66 người trong nhóm giả dược. Tỷ lệ sống 2 năm là 56,6% ở nhóm azithromycin so với 70,1% ở nhóm giả dược .

“Trong vài tháng đầu tiên của thử nghiệm, tỷ lệ tử vong là tương đương giữa những người nhận azithromycin và giả dược. Tuy nhiên, sự mất cân bằng xảy ra sau đó và tiếp tục cho đến thời gian 2 năm khi nghiên cứu được dừng lại”, Pfizer nói.

Pfizer cho biết: “Mặc dù không rõ cơ chế azithromycin có thể làm tăng tỷ lệ tái phát cao hơn trong nhóm nghiên cứu, kết luận rằng sử dụng azithromycin dài hạn sau cấy ghép tế bào gốc tạo máu có thể có rủi ro lớn hơn lợi ích”.

FDA cho biết họ hiện đang xem xét dữ liệu bổ sung, sẽ báo cáo kết luận và khuyến cáo của họ khi đánh giá của họ hoàn tất.

Bệnh nhân ung thư được cấy ghép tế bào gốc từ người hiến tặng có nguy cơ bị hội chứng viêm tắc tiểu phế quản. Mặc dù azithromycin được cho phép để điều trị nhiều loại nhiễm trùng ảnh hưởng đến phổi, xoang, da và các bộ phận khác của cơ thể, hiện tại nó không được cho phép để phòng chống hội chứng viêm tắc tiểu phế quản. Không có phương pháp điều trị kháng sinh nào hiệu quả được biết đến để phòng ngừa hội chứng viêm tắc tiểu phế quản và các bác sĩ lâm sàng không nên sử dụng azithromycin cho mục đích này, FDA cho biết.

Nguồn: https://www.medscape.com/viewarticle/900200

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top
Follow by Email
Facebook
Google+
http://www.ungthuvn.com/fda-khong-su-dung-khang-sinh-azithromycin-cho-benh-ly-phoi-o-benh-nhan-ung-thu">
Twitter
YouTube