ĐIỀU TRỊ UNG THƯ PHỔI KHÔNG TẾ BÀO NHỎ

Điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC ) cũng như trong điều trị ung thư khác, các bác sĩ thuộc các chuyên khoa khác nhau làm việc cùng nhau để tạo ra kế hoạch điều trị tổng thể cho bệnh nhân.

 Tiên lượng của bệnh nhân  phụ thuộc vào thể bệnh, giai đoạn của bệnh và sức khỏe chung của bệnh nhân. Mặc dù NSCLC có thể điều trị ở bất kỳ giai đoạn nào, nhưng chỉ một số bệnh nhân ở giai đoạn sớm mới có thể được chữa khỏi. Các bác sĩ đánh giá sức sức khỏe chung của bệnh nhân bằng cách sử dụng chỉ số thể trạng chung của bệnh nhân  (Performance Status). Bệnh nhân đủ sức khỏe  thực hiện các hoạt động hàng ngày mà không cần hỗ trợ và làm việc ngoài trời có thể điều trị bằng hóa trị, xạ trị và/hoặc phẫu thuật. Kế hoạch điều trị và chăm sóc bệnh nhân cũng nên bao gồm điều trị các triệu chứng và tác dụng phụ. Điều này được gọi là chăm sóc giảm nhẹ.

Điều quan trọng cần lưu ý là tuổi của bệnh nhân không có giá trị tiên lượng kết quả điều trị. Độ tuổi trung bình của bệnh nhân ung thư phổi ở Hoa Kỳ là 71. Không bao giờ được sử dụng yếu tố tuổi tác để quyết định phương án điều trị tốt nhất. Đặc biệt đối với bệnh nhân lớn tuổi nhưng có thể trạng chung tốt, không có bệnh lý kèm theo ngoài ung thư phổi.

Khi đưa ra quyết định điều trị, bệnh nhân cũng được khuyến khích xem xét tham gia thử nghiệm lâm sàng như một lựa chọn điều trị. Một thử nghiệm lâm sàng là một nghiên cứu thử nghiệm một cách tiếp cận mới để điều trị, để đánh giá liệu nó có an toàn, hiệu quả hơn điều trị đang áp dụng hiện nay hay không. Các thử nghiệm lâm sàng có thể thử nghiệm một loại thuốc mới, một sự kết hợp mới các phương pháp điều trị chuẩn, hoặc các liều điều trị mới của các thuốc hiện tại.

Trước khi bắt đầu điều trị, điều quan trọng là bệnh nhân và bác sĩ phải thảo luận về mục tiêu điều trị và tác dụng phụ có thể xảy ra. Hỏi bác sĩ về tác dụng của thuốc và ảnh hưởng của nó đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Phẫu thuật

Một bác sĩ phẫu thuật lồng ngực đã được đào tạo đặc biệt để thực hiện phẫu thuật ung thư phổi. Mục tiêu của phẫu thuật là cắt bỏ hoàn toàn khối u phổi và các hạch bạch huyết gần khối u nằm trong lồng ngực. Các khối u phải được cắt bỏ với một đường biên xung quanh hoặc rìa diện cắt là nhu mô phổi bình thường.

Thời gian cần để phục hồi sau phẫu thuật phụ thuộc vào lượng nhu phổi được cắt bỏ và sức khỏe của bệnh nhân trước khi phẫu thuật. Trước phẫu thuật phải nói chuyện với bác sĩ về các thắc mắc, lo lắng để được tư vấn về cuộc phẫu thuật.

Cắt thùy phổi

Phổi có 5 thùy, 3 thùy ở phổi phải và 2 thùy ở phổi trái. Trong phẫu thuật cắt bỏ thùy phổi, bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ thùy phổi bị ảnh hưởng. Cắt bỏ thùy phổi thường là loại phẫu thuật hiệu quả nhất đối với NSCLC, ngay cả khi khối u phổi còn rất nhỏ.

Cắt bỏ hình chêm

Nếu bác sĩ phẫu thuật không thể cắt bỏ toàn bộ thùy phổi, có thể cắt bỏ khối u đảm bảo diện cắt không còn tế bào ung thư.

Cắt bỏ rộng

Đây là một cách khác để loại bỏ ung thư khi không thể loại bỏ toàn bộ thùy phổi. Bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ rộng phần phổi nơi ung thư phát triển.

Cắt toàn bộ phổi

Nếu khối u gần trung tâm, bác sĩ phẫu thuật có thể phải cắt bỏ toàn bộ phổi.

Còn tiếp phần 2: Điều trị bổ trợ

Nguồn: https://www.cancer.net

 

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow by Email
Facebook
Google+
http://www.ungthuvn.com/dieu-tri-ung-thu-phoi-khong-te-bao-nho">
Twitter
YouTube