CÁC YẾU TỐ TĂNG TRƯỞNG BẠCH CẦU

Để giúp các bác sĩ chăm sóc bệnh nhân chất lượng cao nhất, Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO) gần đây đã cập nhật một hướng dẫn được phát triển vào năm 2006 sử dụng các yếu tố tăng trưởng tế bào bạch cầu để ngăn ngừa nhiễm trùng. Hướng dẫn này cho bệnh nhân dựa trên các khuyến cáo mới nhất của ASCO.

Các yếu tố tăng trưởng bạch cầu

Các yếu tố tăng trưởng tế bào bạch cầu là các protein giúp cơ thể tạo ra các tế bào bạch cầu. Chúng còn được gọi là các yếu tố kích thích tạo máu (CSFs). Các tế bào bạch cầu giúp chống nhiễm trùng và có thể bị chết đi trong một số phương pháp điều trị ung thư.

Có số lượng thấp dòng tế bào bạch cầu được gọi là giảm bạch cầu trung tính. Những người bị giảm bạch cầu trung tính dễ bị nhiễm trùng hơn. Một số bệnh nhân giảm bạch cầu trung tính bị sốt, được gọi là sốt giảm bạch cầu, và một số thì không. Sốt giảm bạch cầu trung tính có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Một bệnh nhân bị sốt giảm bạch cầu có thể cần điều trị kháng sinh và phải điều trị nội trú cho đến khi hết bệnh.

CSF là thuốc hỗ trợ. Điều này có nghĩa thuốc này không điều trị ung thư, nhưng ngăn ngừa các tác dụng phụ của điều trị ung thư trên bệnh nhân, chẳng hạn như nhiễm trùng. CSF được dùng bằng đường tiêm, thường là 24 giờ sau khi điều trị hóa trị, bao gồm Filgrastim (Neupogen, Zarxio), sargramostim (Leukine), và pegfilgrastim (Neulasta). Những loại thuốc này là thuốc tổng hợp và tương tự như những yếu tố tự nhiên.

Lợi ích và nguy cơ của CSFs

Giống như các loại thuốc khác, CSF có cả lợi ích và rủi ro. Việc điều trị bằng các CSF có thể làm giảm nguy cơ sốt giảm bạch cầu. Tuy nhiên, CSFs được tiêm nhiều lần và cũng có thể gây sốt nhẹ, thường cảm thấy mệt mỏi và đau xương. Nhiều bệnh nhân có thể lo lắng về đau xương do các CSF. Tuy nhiên, đây là dấu hiệu cho thấy các CSF đang hoạt động vì cơn đau do tủy xương đang hoạt động nhiều hơn.

Bác sĩ có thể chỉ định dùng CSF dựa trên nguy cơ sốt giảm bạch cầu của bệnh nhân. Nguy cơ này phụ thuộc vào loại ung thư được chẩn đoán, phương pháp điều trị ung thư của bệnh nhân, liều điều trị, thời gian điều trị và tiền sử bệnh, tuổi tác, sức khỏe chung của bệnh nhân.

Khuyến cáo sử dụng CSFs để dự phòng sốt giảm bạch cầu

Các khuyến nghị chung cho việc sử dụng các CSF bao gồm:

 • Nếu có thể, lựa chọn đầu tiên là điều trị hóa trị liệu hiệu quả mà không cần sử dụng CSFs
 • Các CSF có thể được khuyến cáo nếu nguy cơ bị sốt giảm bạch cầu là khoảng 20% hoặc cao hơn. Bác sĩ sẽ ước tính nguy cơ của bệnh nhân dựa trên loại ung thư, kế hoạch điều trị, tuổi tác, tiền sử bệnh tật và các yếu tố khác. Một số yếu tố mà bác sĩ sẽ xem xét trước khi chỉ định CSF bao gồm:
  • Liệu bệnh nhân có đang được điều trị hóa trị liệu dày hơn hay không. Chẳng hạn như hai tuần một lần thay vì mỗi ba tuần.
  • Liệu bệnh nhân có lớn hơn 65 tuổi, bị ung thư hạch và đang điều trị hóa trị liệu.
  • Liệu bệnh nhân có một bệnh lý khác làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng từ giảm bạch cầu.

Đôi khi, không nên sử dụng CSF. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin. Một số tình huống bao gồm:

 • Nếu bệnh nhân đang nhận hóa trị và xạ trị cùng một lúc
 • Nếu bạn đang nhận hóa trị với nguy cơ giảm bạch cầu do sốt thấp hơn 20%, bao gồm hầu hết các phác đồ hóa trị, và không có các bệnh lý khiến bệnh nhân có nguy cơ cao bị sốt giảm bạch cầu.

Ý nghĩa đối với bệnh nhân

CSF là những thuốc hỗ trợ để giúp bệnh nhân tránh nằm viện vì bị nhiễm trùng. Những thuốc này không cần thiết cho mọi bệnh nhân điều trị ung thư, chỉ dành cho những bệnh nhân có nguy cơ cao bị sốt giảm bạch cầu. Hầu hết các phác đồ hóa trị liệu đều không gây ra nguy cơ cao bị sốt giảm bạch cầu. Bác sĩ có thể giúp bệnh nhân hiểu được điều trị CSF và cách điều trị các tác dụng phụ của CSF.

Các điều có thể thắc mắc với bác sĩ

Bệnh nhân được khuyến khích hỏi bác sĩ của họ những câu hỏi sau về CSFs:

 • Có phác đồ hóa trị liệu hiệu quả đối với loại ung thư của tôi mà có thể không yêu cầu sử dụng CSF không?
 • Nếu tôi được chỉ định điều trị CSF, những rủi ro của việc điều trị này là gì? Những lợi ích có thể có là gì?
 • Có thể làm gì để điều trị đau xương và đau khớp?
 • Cơn đau này kéo dài bao lâu?
 • Làm thế nào tôi có thể biết được liệu đau xương là do điều trị CSF hay do ung thư di căn xương?
 • Tôi phải làm gì nếu bị đau xương và sốt?

https://www.cancer.net

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top
Follow by Email
Facebook
Google+
http://www.ungthuvn.com/cac-yeu-to-tang-truong-bach-cau">
Twitter
YouTube