CÁC LOẠI UNG THƯ THƯỜNG GẶP Ở TRẺ EM

Những loại ung thư ở trẻ em thường khác ung thư ở người lớn. Những loại ung thư hay gặp ở trẻ em là:

  • Ung thư máu
  • U não, tủy sống
  • U nguyên bào thần kinh
  • U Wilms
  • U lympho (bao gồm cả u lympho Hodgkin và không Hodgkin)
  • U nguyên bào cơ vân
  • U nguyên bào võng mạc
  • Ung thư xương (bao gồm cả sarcoma xương và sarcoma Ewing)
  • Những loại khác hiếm khi thấy ở trẻ em. Một vài trường hợp hiếm gặp, trẻ em có những ung thư thường gặp ở người lớn.

Ung thư máu

Ung thư máu là loại ung thư của tế bào máu và tủy xương. Ung thư máu chiếm khoảng 30% tất cả ung thư ở trẻ em. Những loại thường gặp nhất ở trẻ em là ung thư máu dòng lympho cấp và ung thư máu dòng tủy cấp. Những loại ung thư này có thể gây ra đau xương, đau khớp, mệt mỏi, ốm yếu, da nhợt nhạt, chảy máu hoặc bầm tím, sốt, giảm cân và những triệu chứng khác. Ung thư máu cấp có thể phát triển rất nhanh, vì vậy cần được điều trị sớm nhất ngay khi được phát hiện.

U não và tủy sống

U não và hệ thần kinh trung ương là ung thư thường gặp đứng thứ 2 trong các loại ung thư ở trẻ em. Chiếm khoảng 26% ung thư trẻ em. Ung thư não có nhiều thể, điều trị và tiên lượng cho mỗi bệnh nhân là khác nhau.

Hầu hết các u não ở trẻ bắt đầu từ phần thấp của não, như tiểu não hay thân não. Chúng thường gây ra đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, nhìn mờ, khó nhìn, chóng mặt, co giật, đi lại khó khăn và các triệu chứng khác. U não ở người lớn dường như  thường phát triển ở phần trên của não. U tủy sống ít gặp hơn u não ở cả người lớn và trẻ em.

U nguyên bào thần kinh

U nguyên bào thần kinh phát triển từ các tế bào thần kinh trong giai đoạn phôi thai. U nguyên bào thần kinh chiếm khoảng 6 % ung thư ở trẻ em. Chúng phát triển trong thời kỳ sơ sinh và trẻ nhỏ, hiếm khi phát hiện ở trẻ lớn 10 tuổi. Khối u có thể phát triển bất cứ ở chỗ nào nhưng thường  phát triển ở bụng. U nguyên bào thần kinh có thể gây nên sốt, đau xương.

U Wilms

U Wimls còn được gọi là u nguyên bào thận, thường bắt đầu ở một hoặc hiếm hơn là ở cả hai thận. Thường phát hiện ở trẻ em khoảng 3-4 tuổi và hiếm gặp ở trẻ trên 6 tuổi. U thường được phát hiện khi bụng to lên hay nổi u cục. Thỉnh thoảng trẻ có thể những triệu chứng khác như sốt, đau, buồn nôn, chán ăn. U Wilms chiếm khoảng 5% ung thư ở trẻ em.

U Lympho

U lympho bắt đầu từ tế bào hệ thống miễn dịch gọi là tế bào lympho. Bệnh thường bắt đầu từ các hạch lumpho hoặc các mô lympho khác như amydal hay tuyến ức. Loại ung thư này có thể ảnh hưởng đến tủy xương và các cơ quan khác. Các triệu chứng phụ thuộc và cơ quan bị bệnh, có thể gồm giảm cân, ra mồ hôi, mệt mỏi, nổi hạch lympho dưới da vùng cổ, nách, háng.

Có hai thể chính của bệnh u lympho là Hodgkin và Non-Hodgkin. Cả hai thể này đều gặp ở cả trẻ em và người lớn.

U lympho Hodgkin chiếm khoảng 3% ung thư ở trẻ em. Thường gặp nhất ở độ tuổi khoảng 20 tuổi và sau 55 tuổi, hiếm gặp ở trẻ nhỏ hơn 5 tuổi. Thể này giống nhau giữa trẻ em và người lớn cả chẩn đoán và điều trị.

U lympho Non-Hodgkin chiếm khoảng 5% ung thư ở trẻ em. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi trẻ hơn so với u lympho Hodgkin nhưng vẫn hiếm gặp ở trẻ nhỏ hơn 3 tuổi. Thể bệnh u lympho Non-Hodgkin thường gặp nhất ở trẻ em khác với thể bệnh ở người lớn. Bệnh ung thư này thường phát triển nhanh và yêu cầu điều trị tích cực nhưng có khuynh hướng đáp ứng với điều trị tốt hơn so với ở người lớn.

Sarcom cơ vân

Sarcom cơ vân bắt đầu từ các tế bào cơ vân (cơ bám xương, con người có thể điều khiển được). Loại ung thư này có thể phát triển ở bất cứ vị trí nào của cơ thể, bao gồm đầu cổ, háng, bụng, chậu, tay chân. Bệnh thường gây đau, tạo nên 1 khối u. Đây là loại ung thư mô mềm hay gặp nhất ở trẻ em, chiếm khoảng 3% ung thư ở trẻ.

U nguyên bào võng mạc

U nguyên bào võng mạc là một ung thư của mắt, chiếm khoảng 2%  ung thư trẻ em. Bệnh thường xảy ra ở trẻ em khoảng 2 tuổi và hiếm khi thấy ở trẻ em lớn hơn 6 tuổi. Bệnh thường được phát hiện bởi bác sĩ hoặc bố mẹ thấy bất thường ở mắt trẻ. Thông thường, khi chiếu ánh sáng vào mắt trẻ sẽ thấy đồng tử màu đỏ do máu ở các mạch máu phía sau mắt. Ở mắt bị ung thư, đồng tử thường có màu trắng hoặc màu hồng. Đồng tử trắng này thường thấy khi chụp ảnh cho trẻ.

Ung thư xương

Ung thư xương bắt đầu từ xương (ung thư xương nguyên phát) thường xảy ra ở trẻ lớn, tuổi thanh thiếu niên nhưng có thể xảy ra ở bất cứ tuổi nào. Bệnh này chiếm khoảng 3% ung thư trẻ em. 

Hai loại chính của ung thư xương nguyên phát thường xảy ra ở trẻ em là:

Sarcom xương thường gặp nhất ở tuổi thanh thiếu niên và thường phát triển ở xương phát triển nhanh như đầu các xương dài ở tay chân. Bệnh thường gây ra đau, nhất là ban đêm hoặc khi vận động. Bệnh cũng có thể gây ra khối u vùng xung quanh xương.

Sarcom Ewing là một thể ung thư xườn ít gặp, bệnh cũng gây ra đau xương và khối u vùng xương. Bệnh thường gặp ở trẻ thiếu niên và hay gặp ở xương chậu hông, xương sườn, xương bả vai, giữ xương dài của chân.

Nguồn: American Cancer Soceity (https://www.cancer.org)

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow by Email
Facebook
Google+
http://www.ungthuvn.com/cac-loai-ung-thu-thuong-gap-o-tre-em">
Twitter
YouTube