CÁC BỆNH LÝ TUYẾN GIÁP THƯỜNG GẶP

Tuyến giáp là một tuyến nằm ở cổ, có hình dạng con bướm, là một tuyến nội tiết quan trọng điều hòa nhiều hoạt động sinh trưởng và phát triển của cơ thể.  Khi rối loạn chức năng tuyến giáp có thể gây ra các bệnh lý cường tuyến giáp trạng, suy tuyến giáp trạng, bướu lành tuyến giáp trạng và ung thư tuyến giáp trạng rất nguy hiểm.

  1. Bệnh lý cường giáp trạng

Cường giáp trạng là tình trạng tuyến giáp hoạt động quá mức, tiết quá nhiều hormon tuyến giáp, gây nên các tổn hại về mô và chuyển hóa. Có nhiều bệnh lý gây nên hội chứng cường giáp, trong đó hay gặp nhất là bệnh Basedow. Basedow hay còn có các tên gọi khác là Graves, bướu giáp độc lan tỏa,… chiếm hơn 90% các trường hợp cường giáp. Bệnh Basedow là một bệnh tự miễn, có tính chất gia đình, thường gặp ở phụ nữ tuổi từ 20 – 50.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh Basedow là cổ to lan tỏa, run tay, hồi hộp, mắt lồi, gầy sút cân dù ăn nhiều, tăng nhiệt độ da, sợ nóng, ra nhiều mồ hôi, phù niêm trước xương chày…

Điều trị bệnh Basedow hiện nay có 3 phương pháp chính là: điều trị nội khoa bằng thuốc kháng giáp, điều trị phóng xạ I131, phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp một phần. Các phương pháp này có thể điều trị độc lập hoặc phối hợp. Nếu điều trị đúng thì các phương pháp này đều có thể điều trị khỏi bệnh.

  1. Bệnh ung thư tuyến giáp

Bệnh ung thư tuyến giáp là một bệnh ác tính của tuyến giá chiếm khoảng 1% các loại ung thư nói chung và chiếm hơn 90% ung thư của các tuyến nội tiết. Ung thư tuyến giáp có 4 thể chính là: thể nhú, thể nang, thể tủy và thể không biệt hóa.

Triệu chứng của ung thư tuyến giáp rất nghèo nàn, thường không biểu hiện rõ ràng ban đầu khi bệnh mới xuất hiện, đa số bệnh nhân chỉ có nhân tuyến giáp. Ở giai đoạn muộn hơn, bệnh nhân có thể thấy khối u ở vùng cổ di động theo nhịp nuốt hoặc dính vào tổ chức xung quanh, nổi hạch vùng cổ nuốt vướng hay khó nuốt, khàn giáng hay tắc tiếng, ho kéo dài, khó thở,…

Ngày nay, các phương pháp chẩn đoán hiện đại, đầy đủ giúp chẩn đoán chính xác ung thư tuyên giáp ở giai đoạn sớm.

Điều trị ung thư tuyến giáp tùy thuộc vào thể bệnh và giai đoạn bệnh. Với ung thư thể nhú và thể nang, hai phương pháp chính được phối hợp trong điều trị là phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp và điều trị I131 phóng xạ. Với ung thư thể tủy và thể không biệt hóa thì điều trị phẫu thuật kết hợp với tia xạ ngoài.

  1. Bệnh bướu nhân tuyến giáp lành tính

Nhân giáp là một tổn thương dạng khối khu trú trong tuyến giáp. Nhân giáp lành tính thường không có triệu chứng, một số bệnh nhân có cảm giác nuốt vướng hoặc nuốt nghẹn, được phát hiện tình cờ bởi người thân hoặc kiểm tra sức khỏe. Hầu hết các bênh nhân không có biểu hiện của cường giáp hay suy giáp.

Chẩn đoán nhân giáp thông qua khám lâm sàng, các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh, chọc tế bào nhân giáp và xét nghiệm máu.

Điều trị bướu nhân giáp lành tính phụ thuộc vào kích thước, số lượng nhân, có biểu hiện cường giáp kèm theo và biểu hiện chèn ép hay không. Các phương pháp điều trị chính gồm điều trị nội khoa bằng thuốc, phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp, điều trị bằng I131 phóng xạ.

  1. Suy tuyến giáp

Suy giáp là một hội chứng đặc trưng bởi tình trạng suy giảm chức năng tuyến giáp, tuyến giáp sản xuất hormon không đủ so với nhu cầu cơ thể gây nên các rối loạn mô, cơ quan và xét nghiệm.

Triệu chứng của suy giáp có thể có bướu cổ to hoặc nhỏ, sẹo mổ vùng cổ, bệnh nhân mệt mỏi, tăng cân, sợ lạnh, mặt tròn ít biểu lộ cảm xúc, da khô, giọng khàn, chậm nhịp tim, huyết áp thấp, táo bón dai dẳng,…

Mọi trường hợp suy giáp đều cần điều trị. Điều trị suy giáp bằng hormon tuyến giáp thay thế đường uống, vĩnh viễn ( thuốc L-thyroxin).

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow by Email
Facebook
Google+
http://www.ungthuvn.com/cac-benh-ly-tuyen-giap-thuong-gap">
Twitter
YouTube