BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH UNG THƯ GAN

Ung thư gan là những tế bào ác tính của nhu mô gan

Gan là cơ quan lớn nhất của cơ thể. Gan gồm 2 thùy, nằm phía trên bên phải ổ bụng, bên trong khoang xương sườn. Gan có 3 chức năng chính:

  • Lọc các chất có hại từ máu và đào thải qua đường phân hoăc nước tiểu
  • Tạo ra mật giúp tiêu hóa chất béo trong thức ăn
  • Dự trữ glycogen để cung cấp năng lượng cho cơ thể

Ung thư gan là ung thư thường gặp

Ung thư gan đứng thứ 5 ở nam giới và đứng thứ 9 ở nữ giới và là ung thư gây tử vong đứng thứ 2 ở cả 2 giới. Ung thư gan là ung thư thường gặp ở các nước Nam Phi, Đông Á và Việt Nam.

Dự phòng ung thư gan

Virus viêm gan B (HPV) và virus viêm gan C (HCV) là hai loại virus viêm gan. Nhiễm trùng mãn tính virus viêm gan B và virus viêm gan C tăng nguy cơ ung thư gan. Nguy cơ này cao hơn ở người nhiễm đồng thời cả 2 virus và những người có các yếu tố nguy cơ khác. Đàn ông nhiễm virus viêm gan có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn so với phụ nữ. Virus viêm gan B gặp nhiều ở các nước châu Á và châu Phi trong khi virus viêm gan C gặp nhiều ở các nước châu Âu, Bắc Mỹ và Nhật Bản.

Virus viêm gan B lây qua đường máu, quan hệ tình dục và các dịch cơ thể khác. Virus viêm gan B có thể truyền từ mẹ sang con trong lúc sinh, qua dùng chung bơm kim tiêm. Virus viêm gan C cũng lây qua đường máu, hiếm gặp lây qua đường tình dục. Trên thực tế, virus viêm gan C còn có thể lây qua đường truyền máu và ghép tạng. Ngày nay máu trong ngân hàng máu đã được kiểm tra HCV làm giảm đáng kể virus này lây qua đường truyền máu.

Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ ung thư gan

Xơ gan

Những bệnh nhân xơ gan có nguy cơ cao mắc ung thư gan. Các mô sẹo trong bệnh xơ gan ngăn cản dòng máu qua gan và làm mất chức năng của tế bào gan.Nghiện rượu và nhiễm virus viêm gan là nguyên nhân thông thường gây nên xơ gan. Người nhiễm virus viêm gan C có nguy cơ bị ung thư gan cao hơn so với người nhiễm virus viêm gan B và nghiện rượu.

Nghiện rượu

Nghiện rượu là nguyên nhân gây xơ gan, sau đó dẫn đến ung thư gan. Ung thư gan cũng xảy ra ở người nghiện rượu mà không có xơ gan. Bệnh nhân nghiện rượu xơ gan có nguy cơ ung thư gan gấp 10 lần so với bệnh nhân nghiện rượu không có xơ gan. Những bệnh nhân nhiễm virus viêm gan và nghiện rượu thì nguy cơ ung thư gan càng cao.

Aflatoxin B1

Nguy cơ mắc ung thư gan cao ở những người ăn thức ăn có chứa chất aflatoxin B1. aflatoxin B1 là một chất độc có trong loại nấm sinh sôi trên thực phẩm như ngô, các loại ngũ cốc được bảo quan ở nơi nóng ẩm. Những nơi phổ biến nhất là châu Phi, Đông Nam Á và Trung Quốc.

Gan nhiễm mỡ không do rượu

Gan nhiễm mỡ không do rượu là tình trạng có quá nhiều chất béo trong gan và là dạng nguy hiểm nhất của gan nhiễm mỡ. Ở một số bệnh nhân, gan nhiễm mỡ có thể gây ra viêm và hủy hoại tế bào gan. Gan nhiễm mỡ gây xơ gan và ung thư gan.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá có nguy cơ cao hơn mắc ung thư gan. Nguy cơ ung thư gan tăng theo số lượng thuốc hút mỗi ngày và số năm hút thuốc.

Các yếu tố khác

  • Bệnh nhiễm sắc tố sắt di truyền không được điều trị
  • Thiếu Alpha-1-antitrypsin.
  • Bệnh dự trữ Glycogen.
  • Bệnh Wilson.

Các yếu tố làm giảm nguy cơ ung thư gan

Tiêm vắc xin viêm gan B

Tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh cho thấy giảm nguy cơ ung thư gan ở trẻ em, nhưng chưa có bằng chứng giảm nguy cơ ung thư gan ở người lớn.

Điều trị nhiễm virus viêm gan B mãn tính

Lựa chọn điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B mãn tính bao gồm interferon  và nucleostide. Những điều trị này giúp làm giảm nguy cơ ung thư gan.

Giảm phơi nhiễm aflatoxin B1

Thay thế thức ăn có số lượng lớn aflatoxin B1 bằng các thức ăn khác có mức độc tố này thấp hơn giúp giảm nguy cơ ung thư.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top
Follow by Email
Facebook
Google+
http://www.ungthuvn.com/bien-phap-phong-tranh-ung-thu-gan">
Twitter
YouTube