BỆNH ĐA U TỦY XƯƠNG LÀ GÌ?

Ung thư bắt đầu khi tế bào phát triển không có kiểm soát. Gần như, tất cả các cơ quan trong cơ thể đều có thể bị ung thư và có thể di căn đến vùng khác trong cơ thể.

Đa u tủy xương còn được gọi là bệnh Kahler, là ung thư của tế bào huyết học. Các tế bào bình thường thường của hệ tạo huyết được tìm thấy trong tủy xương và là một phần quan trọng của hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch được tạo nên bởi một số loại tế bào hoạt động cùng nhau để chống lại nhiễm trùng và một số bệnh khác. Tế bào lympho bao gồm tế bào lympho T và lympho B, là một loại chính của dòng tế bào bạch cầu. Tế bào lympho hiện diện ở nhiều vùng khác nhau của cơ th, như hạch lympho, tủy xương, ruột và máu.

Khi tế bào lympho B đáp ứng với nhiễm trùng, chúng trưởng thành và thay đổi thành tế bào plasma. Tế bào plasma sản sinh ra kháng thể giúp cơ thể tấn công và tiêu diệt mầm bệnh. Tế bào plasma được tìm thấy chủ yếu trong tủy xương. Tủy xương là mô mềm bên trong xương. Bên cạnh tế bào plasma, tủy xương còn là nơi sản sinh ra các tế bào như hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu.

Thông thường, khi các tế bào plasma bị ung thư và phát triển mất kiểm soát, đó gọi là đa u tủy xương. Những tế bào plasma này sản xuất những loại protein bất thường được biết như kháng thể đơn dòng, protein đơn dòng, M-spike.

Tuy nhiên, có những rối loạn tế bào plasma khác nhưng không đủ tiêu chuẩn để được gọi là đa u tủy xương hoạt động. Những loại này bao gồm:

  • Bệnh lý gamma đơn dòng có ý nghĩa không xác định (MGUS)
  • Đa u tủy xương tiềm tàng (SMM)
  • U tương bào đơn độc
  • Thoái hóa dạng tinh bột chuỗi nhẹ

Đặc điểm của đa u tủy xương

Thiếu máu

Bệnh đa u tủy xương, các tế bào plasma phát triển quá mức trong tủy xương, lấn át các tế bào máu bình thường dẫn đến thiếu máu.

  • Gây ra thiếu tế bào hồng cầu, bệnh nhân thường thấy yếu, mệt.
  • Gây ra thiếu tế bào tiểu cầu, tăng nguy cơ chảy máu và bầm tím.
  • Gây giảm bạch cầu, dẫn đến các vấn đề về nhiễm trùng.

Vấn đề về xương và canxi

Các tế bào u tủy còn gây ảnh hưởng đến các tế bào giúp cho các tế bào xương khỏe mạnh. Có hai loại tế bào hoạt động cùng nhau để luôn luôn tái tạo cho xương chắc khỏe là:

Tế bào hủy xương (hủy cốt bào): giết các tế bào xương già

Tế bào tạo xương (tạo cốt bào): tạo các tế bào xương mới

Tế bào u tủy xương sản xuất các chất làm cho các hủy cốt bào tăng tốc độ hủy xương. Vì vậy các tế bào xương già chết nhanh mà các tế bào xương mới không kịp thay thế, làm cho xương yếu và dễ gãy. Gãy xương là một vấn đề chính của bệnh nhân đa u tủy xương. Ngoài ra gây ra gãy xương, đa u tủy xương còn gây tăng canxi máu.

Nhiễm trùng

Các tế bào plasma bất thường không thể bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng. Như đã đề cập ở trước, các tế bào plasma bình thường sản xuất ra khánh thể để tấn công các tác nhân gây bệnh. Trong bệnh đa u tủy xương, các tế bào u tủy quá nhiều so với tế bào plasma bình thường, do đó, kháng thể để chống nhiễm trùng không được tạo ra. Trong khi các kháng thể do các tế bào u tủy sản xuất không có tác dụng chống nhiễm trùng. Đó là bởi vì các tế bào u tủy chỉ là các những bản copy gần giống tế bào plasma – sản xuất ra các chất gần giống kháng thể.

Vấn đề về thận

U tủy sản sinh ra các kháng thể có thể có hại cho thận, dẫn đến phá hủy thận, thậm chí là suy thận

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Follow by Email
Facebook
Google+
http://www.ungthuvn.com/benh-da-u-tuy-xuong-la-gi">
Twitter
YouTube