12 CÁCH GIẢM NGUY CƠ MẮC BỆNH UNG THƯ

Bộ tiêu chuẩn Châu Âu về phòng chống ung thư, được phát triển bởi cơ quan quốc tế về nghiên cứu ung thư và ủy ban Châu Âu năm 2014, nhằm mục đích cung cấp thông tin cho mọi người về những hoạt động có thể thực hiện để giảm nguy cơ ung thư cho chính mình và gia đình.

Các chuyên gia về ung thư từ các nước châu âu đã xuất bản bộ tiêu chuẩn dựa trên những bằng chứng khoa học mới nhất về phòng chống ung thư. Bao gồm 12 khuyến cáo mà mọi nười có thể thực hiện mà không cần đến các kỹ năng và hướng dẫn đặc biệt. Càng thực hiện nhiều điều theo khuyến cáo thì càng giảm nguy cơ ung thư.

 1. Không hút thuốc

Thuốc lá giết chết một nửa những người hút thuốc lâu dài. Thuốc lá không chỉ là yếu tố nguy cơ lớn nhất của ung thư phổi mà còn liên quan đến rất nhiều loại ung thư và nguy cơ khác đối với sức khỏe con người. Nếu bạn hút thuốc, quyết định bỏ thuốc có thể cứu cuộc sống của bạn.

 1. Tránh hít khói thuốc lá thụ động

Khi người không hút thuốc ở cạnh những người đang hút thuốc thì họ bị hít khói thuốc thụ động. Việc hít khói thuốc thụ động liên quan đến nhiều bệnh trong đó có ung thư.

Giữ cho nhà và nơi làm việc không khói thuốc là một bước quan trọng giảm nguy cơ hít khói thuốc thuốc thụ động.

 1. Giữ cân nặng lý tưởng

Sau không hút thuốc lá, duy trì cân nặng lý tưởng là một điều quan trọng để giảm nguy cơ ung thư. Đã có nhiều thông tin về mối liên quan giữa cân nặng cơ thể và nguy cơ ung thư.

Những người có lối sống lành mạnh và duy trì cân nặng theo những khuyến cáo để phòng ngừa ung thư thì có nguy cơ bị ung thư thấp hơn 18% so với những người có lối sống lành mạnh nhưng cân nặng không đạt chuẩn.

 1. Hoạt động thể lực

Đặt mục tiêu hoạt động thể lực mức độ trung bình ít nhất 30 phút mỗi ngày. Hoạt động thể lực góp phần tạo nên lối sống lành mạnh và giảm nguy cơ ung thư.

 1. Thực hiện chế độ ăn lành mạnh

Chế độ ăn có ảnh hướng lớn đến sức khỏe, bao gồm cả nguy cơ ung thư. Ăn hạn chế các thức ăn có nhiều đường, muối, và chất béo trong khi tăng tiêu thụ trái cây, rau xanh và các loại ngũ cốc có thể giúp duy trì lối sống lành mạnh và giảm nguy cơ ung thư.

 1. Tránh sử dụng đồ uống có cồn

Sử dụng bia, rượu có thể gây ra ít nhất 7 loại ung thư, bao gồm ung thư miệng, thực quản, họng, gan, đại trực tràng và vú.

Không uống rượu bia là cách hiệu quả để phòng ngừa ung thư. Nếu bạn đang uống rượu, bia thì nên hạn chế. Không có một mức độ an toàn cho uống rượu bia, nhưng nguy cơ bị ung thư thấp hơn ở những người uống ít rượu bia.

 1. Tránh tiếp xúc ánh nắng quá nhiều

Ung thư da cũng là một loại ung thư thường gặp nhưng có thể phòng tránh được. Sau đây là một số cách tránh tiếp xúc ánh nắng quá nhiều:

 • Tránh ánh trực tiếp từ 11 giờ trưa đến 3 giờ chiều
 • Mặc áo dài tay, có cổ, đội mũ có vành rộng để che ánh nắng cho đầu, mặt, cổ và tai.
 • Đeo kính có khả năng chống tia UV
 • Sử dụng kem chống nắng
 1. Tránh các chất ô nhiễm

Giảm nguy cơ ung thư bằng cách bảo vệ bản thân tránh tiếp xúc với các chất ô nhiễm là tác nhân gây ung thư tại nơi làm việc.

 1. Tránh phơi nhiễm phóng xạ

Phơi nhiễm phóng xạ làm tăng nguy cơ ung thư phổi, phơi nhiễm càng nhiều thì nguy cơ càng cao. Đảm bảo rằng không bị phơi nhiễm phóng xạ ở nhà và nơi làm việc.

 1. Lời khuyên cho phụ nữ

Phụ nữ cho con bú có ít nguy cơ bị ung thư vú hơn phụ nữ không cho con bú, do đó, nếu có thể nên cho con bú.

Sử dụng hóc môn thay thế làm tăng nguy cơ ung thư vú, nội mạc tử cung, buồng trứng, cũng như một vài hậu quả khác không phải ung thư. Nếu có thể nên tránh hoặc hạn chế sử dụng hóc môn thay thế.

 1. Tiêm vắc-xin

Khoảng 1/5 số loại ung thư gây ra bởi nhiễm trùng, bao gồm cả virus và vi khuẩn. Giảm nguy cơ ung thư bằng cách đảm bảo rằng trẻ em được tham gia chương trình tiêm chủng viêm gan B và HPV.

 1. Sàng lọc phát hiện ung thư sớm

Một số ung thư có thể phát hiện và điều trị trước khi nó gây ra các triệu chứng. Mục đích chính của sàng lọc ung thư là ngăn ngừa chết do ung thư. Ngoài ra, sàng lọc ung thư giúp phát hiện ung thư sớm, phương pháp điều trị đơn giản hơn. Một số loại ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư đại trực tràng thì sàng lọc là một phương pháp phòng ngừa hiệu quả. Hãy tham gia các chương trình sàng lọc ung thư đại trực tràng, ung thư vú, ung thư cổ tử cung.

Nguồn: Irish cancer society

 

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top
Follow by Email
Facebook
Google+
http://www.ungthuvn.com/12-cach-giam-nguy-co-mac-benh-ung-thu">
Twitter
YouTube