HIỂU BIẾT CƠ BẢN VỀ XẠ TRỊ UNG THƯ

Xạ trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư.

Xạ trị là gì?

Xạ trị sử dụng các hạt hoặc sóng năng lượng cao như tia X, tia gama, electron hoặc proton để tiêu diệt tế bào ung thư.

Tế bào của cơ thể phát triển và phân chia để tao thành các tế bào mới. Tế bào ung thư phát triển nhanh hơn các tế bào bình thường. Tia xạ phá hủy cấu trúc DNA bên trong tế bào làm cho tế bào ung thư ngừng phát triển và chết đi. Các tế bào bình thường gần đó cũng bị ảnh hưởng.

Không giống như hóa trị, hóa chất đi khắp cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư, xạ trị chỉ có tác dụng điều trị tại vùng. Trong hầu hết trường hợp, xạ trị chỉ có tác dụng trên phần cơ thể được điều trị. Lập kế hoạch xạ trị là để tiêu diệt tế bào ung thư và hạn chế ảnh hưởng đến tế bào lành nhiều nhất có thể.

Một số phương pháp xạ trị (xạ trị toàn thân) sử dụng chất phóng xạ bằng đường tiêm hoặc đường uống. Mặc dù, chất phóng xạ đi khắp cơ thể nhưng chủ yếu tập trung vào vùng khối u nên ít ảnh hưởng đến những vùng khác của cơ thể.

Bệnh nhân nào được xạ trị?

Hơn một nửa số bệnh nhân bị ung thư được điều trị bằng xạ trị. Đôi khi, xạ trị là phương pháp điều trị duy nhất.

Mục đích của xạ trị là gì?

Hầu hết liệu pháp xạ trị không có tác dụng trên toàn bộ cơ thể, điều đó có nghĩa là xạ trị không có tác dụng điều trị khi ung thư đã di căn. Xạ trị có thể được sử dụng đơn thuần hoặc kết hợp với các phương pháp khác để đều trị ung thư. Sau đây là mục đích của xạ trị:

Để điều trị hoặc làm giảm giai đoạn của ung thư giai đoạn sớm

Một số loại ung thư rất nhạy cảm với tia xạ. Xạ trị có thể được sử dụng đơn thuần để điều trị ung thư. Trong một số trường hợp, hóa chất được sử dụng trước, những trường hợp khác, xạ trị được sử dụng trước phẫu thuật (được gọi là liệu pháp tiền phẫu hoặc tân bổ trợ) hoặc sau phẫu thuật (gọi là liệu pháp bổ trợ)

Đối với những ung thư có thể được điều trị bằng xạ trị và phẫu thuật, xạ trị được ưu tiên lựa chọn vì xạ trị ít phá hủy tổ chức và ít làm mất chức năng của cơ quan hơn.

Trong một số loại ung thư, xạ trị và hóa chất được sử dụng đồng thời. Hóa chất sẽ giúp cho tế bào ung thư nhạy cảm với tia xạ hơn, tuy nhiên hóa xạ đồng thời cũng gây ra nhiều tá dụng phụ hơn.

Nếu bệnh nhân cần sử dụng nhiều phương pháp điều trị, bác sĩ thuộc các chuyên khoa khác nhau sẽ hội chẩn để lập kế hoạch điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Ngăn ung thư tái phát

Ung thư có thể di căn đến những vùng khác của cơ thể. Bác sĩ thường dự đoán rằng tế bào ung thư có thể đã di căn cho dù không thấy trên hình ảnh như CT hay MRI. Trong một số trường hợp, những vùng tế bào ung thư hay di căn đến có thể được điều trị bằng tia xạ để tiêu diệt tế bào ung thư trước khi chúng phát triển thành khối u. Ví dụ, xạ trị dự phòng não trong ung thư phổi vì ung thư phổi hay di căn não.

Điều trị triệu chứng của ung thư giai đoạn muộn

Trong trường hợp ung thư di căn xa không thể chữa khỏi được. Một số trường hợp có thể điều trị để làm giảm triệu chứng cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân cảm thấy tốt hơn. Xạ trị có thể giúp giảm đau, chống chèn ép như khó nuốt, khó thở, tắc ruột, chống chảy máu…. Điều trị như thế được gọi là xạ trị giảm nhẹ.

Điều trị ung thư tái phát

Đối với bệnh nhân ung thư tái phát, xạ trị có thể được sử dụng để điều trị hoặc điều trị giảm nhẹ triệu chứng cho bệnh nhân. Xạ trị đối với ung thư tái phát phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Điều trị xạ trị được thực hiện như thế nào?

Xạ trị được điều trị theo 3 phương pháp:

  • Xạ trị ngoài: sử dụng máy xạ trị gia tốc chiếu chùm tia từ ngoài cơ thể vào khối u. Hầu hết bệnh nhân xạ trị ngoài được thực hiện trong vài tuần.
  • Xạ trị áp sát: nguồn tia xạ được đặt bên trong cơ thể gần với khối u.
  • Xạ trị hệ bằng thuốc: thuốc có chất phóng xạ được uống hoặc tiêm vào cơ thể.

Phương pháp tia xạ được áp dụng tùy thuộc vào loại ung thư và vị trí của khối u.

Ai là người thực hiện điều trị xạ trị?

Trong suốt quá trình xạ trị, một nhóm nhân viên y tế sẽ điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân, bao gồm:

  • Bác sĩ xạ trị ung thư
  • Kỹ sư vật lý
  • Kỹ thuật viên xạ trị
  • Điều dưỡng ung thư

Xạ trị có gây ung thư?

Xạ trị làm tăng nguy cơ mắc ung thư thứ hai. Đây là tác dụng phụ có thể có của điều trị xạ trị. Trong hầu hết trường hợp, nguy cơ ung thư thứ hai là nhỏ hơn nhiều so với lợi ích của việc điều trị bằng ung thư ban đầu.

Bệnh nhân có trở thành nguồn phóng xạ sau điều trị?

Xạ trị ngoài chỉ ảnh hướng đến tế bào cơ thể trong thời gian phát tia. Không có nguồn phóng xạ trong cơ thể bệnh nhân, bệnh nhân không phải là nguồn phóng xạ trong và sau quá trình điều trị.

Please follow and like us:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Top
Follow by Email
Facebook
Google+
http://www.ungthuvn.com/%EF%BB%BFhieu-biet-co-ban-ve-xa-tri-ung-thu">
Twitter
YouTube